คำถาม3D

ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับงาน3d รวบรวมคำถามบ่อยๆจากลูกค้าที่ผ่านมาของเราครับ 

(ภาพที่ใช้ประกอบ ในบทความอาจถูกบีบผิดสัดส่วน หากดูผ่านมือถือ)

คำถามทั่วไป

        ภาพ 3D คือ ภาพที่ถูกสร้างขึ้นด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ 3มิติ สามารถใส่แสง บรรยากาศ และพื้นผิว ที่ให้ความสมจริงใกล้เคียงของจริง สามารถแสดงความกว้าง-ลึก-สูงของรูปร่างวัตถุตามขนาดจริง โดยอ้างอิงจากแบบแปลน แบบร่าง ภาพสเก็ตซ์ หรือภาพตัวอย่าง

          ประโยชน์ของภาพ 3d มีมากมาย แต่ในแง่ของงานด้านสถาปัตย์ ภาพ3d สามารถสร้างความเข้าใจในรายละเอียดของงานด้านการออกแบบ ระหว่างผู้รับเหมา ผู้ออกแบบ กับเจ้าของบ้าน เจ้าของสถานที่หรือลูกค้า ให้เข้าใจตรงกัน เพราะคนทั่วไปอาจไม่เข้าใจแบบแปลนที่ซับซ้อน ไม่สามารถจินตนาการภาพก่อนการสร้างเสร็จจากแปลนพื้นแบนๆได้ หรือแม้แต่ผู้รับเหมาก็อาจอ่านแบบผิด ทำให้ก่อสร้างผิดเสียเวลาและเกิดค่าใช้จ่ายบานปลาย

         ภาพ3d จึงสามารถทำให้เห็นภาพชัดเจนก่อนการสร้างจริง สามารถดูได้ทุกมุมที่ต้องการ สามารถซูมเข้า ซูมออก เพื่อให้เห็นรายละเอียดชัดเจนหรือมุมกว้างได้

         รวมทั้ง การสร้างยอดขายด้วยการสร้างอารมณ์ร่วมหรือกระตุ้นความสนใจของลูกค้า เมื่อได้เห็นงาน3dที่มีการสร้างบรรยากาศจำลองก่อนการสร้างโครงการจริง เช่นบ้านจัดสรร อาคารพาณิชย์ หรืองานeventต่างๆ ให้รู้สึกว่าโครงการนั่นน่าสนใจ น่าอยู่ หรือเป็นโครงการที่มีอนาคต

 

      

   ขึ้นอยู่กับประเภทของงาน มีหลากหลายราคาตั้งแต่1,000-5,500 บาท ตามความยากง่ายของรายละเอียดในงาน

1.งาน 3D Interior (ตกแต่งภายใน) ราคาระหว่าง 1,500-4,000 บาทต่อรูป  สำหรับรูปเพิ่มเติมมุมอื่นในห้องเดียวกัน ราคาจะลดลง40-50% (ในกรณีที่ไม่มีการเพิ่มของตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอรอื่นจากภาพมุมแรก) ทั้งนี้ราคาจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ บางงานมีพื้นที่ เพียง 12 ตร.ม. แต่มีรายละเอียดการตกแต่งมาก มีของประกอบในงานหลากหลาย และอาจต้องมีทำโมเดล3dเพิ่มเป็นพิเศษ ราคาก็จะสูงกว่างานที่มีพื้นที่100ตร.ม. แต่เป็นเพียงห้องสี่เหลี่ยมโล่งๆ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่เน้นพิเศษอะไร 

Gallery 3Dภายใน

2. งาน 3D Exterior (งานภายนอกอาคาร) ราคาระหว่าง 2,500-5,500 บาทต่อรูป สำหรับรูปเพิ่มเติมมุมอื่น ราคาอาจลดลง25-45% หากไม่มีการตกแต่งภาพเพิ่มเติมจากมุมแรก

Gallery 3Dภายนอก

3. งาน3D Shop & Booth ( ร้านค้าและบูธขายสินค้า) ราคาระหว่าง 1,000-3,500 บาทต่อรูป แต่บางกรณีร้านหรือบูธมีพื้นที่น้อย การตกแต่งไม่ซับซ้อน หรือเฟอร์นิเจอร์ไม่ต้องทำ3Dใหม่ ทางเราอาจเพิ่มภาพมุมอื่นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

Gallery 3Dร้านค้าและบูธ

 

*** เงื่อนไขอื่นๆที่อาจทำให้ราคาสูงกว่าปกติ  บางงานลูกค้ามีรูปแบบการนำเสนอเฉพาะตัวที่ต้องการ ไม่ใช่สไตล์ที่เราทำปกติ เช่นการจัดแสง การสร้างบรรยากาศ หรือแม้แต่ ขนาดภาพตอนส่งfinal ใหญ่กว่าขนาดที่เราส่งปกติ ( ขนาดความกว้างของภาพเกินกว่า 3,500 pixel ) ราคาก็อาจสูงกว่างานทั่วไป

*** กรณีข้อมูลในการทำงาน 3d ครบ ***

1. งาน 3D ภายใน ประมาณ 2 วัน สำหรับภาพร่างแรก
2. งาน 3D ภายนอก ประมาณ 2-4 วัน สำหรับภาพร่างแรก
3. งาน 3D ภายนอก ประมาณ 1-3 วัน สำหรับภาพร่างแรก

*** เวลาเบื้องต้นสำหรับงานทั่วไป หากงานมีดีไซน์ซับซ้อนหรือพิเศษ หรือต้องมีการทำโมเดล3dใหม่ เวลาอาจเพิ่มจากปกติ ในกรณีที่ดีที่สุด ข้อมูลที่สามารถทำให้งาน3dเริ่มได้ง่ายและเร็ว ควรมีข้อมูลดังนี้

1.แปลนพื้นที่ระบุรายละเอียดครบ คือมีทั้งเส้นระบุระยะโครงสร้างห้องหลัก ตำแหน่งหน้าต่าง ประตู และตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ความสูงของผนัง ความสูงของหน้าต่างประตู

และความสูงจากพื้น 

 

ตัวอย่างแปลนพื้นแบบทางการจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เช่น autocad                             ตัวอย่างแปลนพื้นที่สเก็ตซ์ด้วยมือ

2.สไตล์การตกแต่ง เช่น โมเดิร์น loft มินิมอล โมเดิร์นคลาสสิค หรือถ้าไม่แน่ใจสไตล์ ก็อาจใช้ตัวอย่างภาพที่ต้องการเป็นแนวทางได้


3.ตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์ อาจเป็นภาพถ่ายเอง หรือจากกูเกิ้ล ถ้าสามารถระบุสัดส่วนต่างๆเช่นกว้าง ยาว สูง ลึก และวัสดุที่ใช้รวมถึงถ้าระบุยี่ห้อด้วยยิ่งดีมาก

     

 

4.วัสดุที่ใช้ สำหรับส่วนต่างๆเช่น พื้น ผนัง วัสดุบุเฟอร์นิเจอร์ 

 

5.บรรยากาศของภาพ3d ที่ต้องการ ในส่วนนี้อาจมีหรือไม่มีก็ได้ แต่บางกรณีมีลูกค้าบางท่านที่มีแนวที่อยากได้ไว้แล้วเช่น อยากให้ภาพออกมาสีเทาๆทั้งภาพ อยากได้แสงแนวๆตอนเย็น หรือสีอมเหลืองอมส้มเป็นต้น ก็อาจมีภาพตัวอย่างมาให้ดูเป็นแนวทาง ในส่วนนี้ต้องคุยรายละเอียดเป็นกรณีๆไป เพราะหลายครั้งที่ทางเราไม่อาจทำตามที่ลูกค้าต้องการได้ หรือไม่ใช่แนวทางที่ทางเราจะทำได้ดี 


***แต่ในหลายครั้ง ลูกก็ไม่สะดวกที่จะจัดหาข้อมูลข้างต้นได้ครบ หรืออาจไม่ได้เลย หรือโครงสร้างห้องไม่ซับซ้อนมาก ข้อมูลที่ทางเราใช้ก็อาจมีเพียง

ภาพสเก็ตซ์คร่าวๆระบุตำแหน่ง ระยะพอให้เห็นภาพก็ได้ เช่น

 

  แบบนี้                                                                            หรือพอสามารถใช้คอมได้บ้างก็ระบุละเอียดเพิ่มขึ้นมาอีก

   

 หลังจากทางเราสอบถามลูกค้าเกี่ยวกับรายละเอียดและรับทราบประเภทของงานรวมถึงระยะเวลาในการส่งงาน เบื้องต้นแล้ว

1. หลังจากลูกค้าส่งข้อมูลสำหรับใช้ในการทำ3d ทางเมล(หรือไลน์) เมื่อเราตรวจสอบแล้วว่าข้อมูลที่ได้รับเพียงพอในการเริ่มงาน ทางเราจะแจ้งเวลาในการทำงานให้ทางลูกค้า

รับทราบ(โดยปกติสำหรับภาพร่างแรกหากข้อมูลครบ งานภายในประมาณ2วัน ภายนอก2-3วัน ร้านหรือบูธ1-3วัน)

2. เมื่อลูกค้าตกลงว่าจ้างแล้ว ทางเราจะส่งภาพร่างแรก(draft) ให้ตามเวลาที่แจ้งไว้ โดยที่ลูกค้ายังไม่ต้องส่งเงินมัดจำมาก่อน โดยที่ภาพที่เราส่งให้จะมีลายน้ำชื่อเว็บไซต์ (www.et3dlowcost.com) และมีขนาดไม่เกิน 800 พิกเซล

3. ในขั้นตอนของภาพร่างแรก ลูกค้าสามารถยกเลิกการจ้างงานได้ทุกเมื่อหากไม่พอใจภาพ3dที่เราทำให้ในทุกกรณี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

4. จากข้อ3 หากต้องการให้ทำต่อ ให้ทางลูกค้าโอนเงินมัดจำ 50% ของค่าจ้างก่อนการส่งงานครั้งต่อไป

5. ตลอดระยะเวลาการทำงานจนถึงก่อนส่งภาพFinal (ไม่มีการแก้แล้ว) จะมีลายน้ำชื่อเว็บไซต์(www.et3dlowcost.com) และมีขนาดไม่เกิน 1,100 พิกเซล

6. เมื่อถึงขั้นตอนfinal หมายถึง ไม่มีการแก้ไขงานใดๆอีกแล้ว ให้ลูกค้าโอนค่าจ้างที่เหลือทั้งหมดก่อน จากนั้นทางเราจึงส่งภาพใหญ่ให้ (ไม่เกิน3,500 พิกเซล)

 

*** อาจมีเงื่อนไขเพิ่มเติมอื่นๆเป็นรายกรณีไป เช่น อาจให้โอนมัดจำ งวดที่2 ระหว่างการทำงานก่อนถึงfinal หรือ โอนเพิ่มจากงวดแรกหากต้องการภาพไม่มีลายน้ำก่อนถึงfinal เป็นต้น

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้